Câu mực tại biển Thọ Quang

Trải nghiệm thú vị câu mực đêm trên biển Đà Nẵng

Lênh đênh trên biển đêm Đà Nẵng, tự tay câu và chế biến những con mực tươi rói, uống một chút bia, ca hát và ngắm nhìn thành phố lên đèn là một trải nghiệm mới lạ, thú vị dành cho du khách.

Du khách trải nghiệm câu mực đêm trên biển Đà Nẵng. Ảnh: L.L
Du khách trải nghiệm câu mực đêm trên biển Đà Nẵng.

Sau 17 giờ 30, khi hoàng hôn buông xuống thành phố, phố xá sắp sửa lên đèn cũng là lúc những tour câu mực đêm bắt đầu khởi hành. Khách tham gia tour được đưa lên thuyền câu bằng thuyền thúng hoặc lên thuyền câu trực tiếp tại bến.

Trên mỗi thuyền câu, các chủ thuyền thường lắp máy phát điện chạy bằng dầu diesel để thắp đèn trên thuyền, như vậy mới thu hút được mực. Theo anh Lê Lâm, một người kinh doanh dịch vụ câu mực đêm trên biển, thời điểm nhiều mực nhất là từ 18 giờ – 21 giờ hằng ngày.

Ảnh: XUÂN SƠN
Cần câu được các chủ thuyền trang bị sẵn cho khách.

Tùy vào nơi có mực, thuyền sẽ buông neo cách bờ khoảng 3-4 hải lý để du khách thả câu. Vùng biển thường được lựa chọn câu mực là ven biển Thọ Quang, quận Sơn Trà.

Đồ nghề để câu mực cũng được các chủ thuyền trang bị sẵn cho khách, bao gồm cần câu, đèn chiếu sáng, những con tôm bằng nhựa phản quang có gắn lưỡi câu để làm mồi (loại mồi này dễ “bắt” ánh sáng đèn để thu hút sự chú ý của mực – PV) và cuối cùng là vợt để xúc mực lên bờ. Ngoài ra, du khách cũng được cấp sẵn áo phao để bảo đảm an toàn.

Ảnh
Đèn rọi sáng thu hút những đàn mực.

Có dịp trải nghiệm một buổi câu mực đêm, Vũ Văn Hoàng (sinh viên Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) cho biết, cảm giác thích thú nhất là được tìm hiểu phương pháp câu mực dưới sự hướng dẫn của những chủ thuyền, thường là những ngư dân dày dạn kinh nghiệm trên biển.

“Câu mực khác với câu cá, câu cá thì phải yên tĩnh, nhẫn nại chờ đợi còn câu mực thì mình luôn phải “khuấy động” cần câu cho con mồi “nhảy múa” để mực cắn mồi”, Hoàng cho hay.

Du khách sẽ cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc thú vị khi trải nghiệm câu mực đêm, đó là cảm giác sung sướng khi câu được con mực đầu tiên, là chút tiếc nuối khi mực nhả mồi và rơi khỏi lưỡi câu, là cảm giác thư thái khi ngắm nhìn thành phố từ phía biển.

Những con mực tươi rói. Ảnh: L.L
Những con mực tươi rói vừa được vớt lên.

Du khách cũng sẽ được thưởng thức những con mực tươi ngon do chính mình câu được ngay trên thuyền. Dưới sự hỗ trợ chế biến của các thuyền viên, những con mực béo ngậy, thơm lừng, mang vị mặn mòi của biển bốc khói nghi ngút làm ai cũng thòm thèm.

Dù là hấp, nướng hay luộc, món mực vẫn mang đến sự hấp dẫn khó tả, nếu kèm thêm một chút bia thì không còn gì bằng. Đáp ứng nhu cầu này của khách mà nhiều chủ thuyền trang bị sẵn lò nướng, bếp hấp… cho du khách ngay trên thuyền. Ngoài ra, du khách có thể nhờ chủ thuyền bảo quản mực tươi sống trong thùng đá để mang về đất liền.

Ảnh: XUÂN SƠN
“Chiến lợi phẩm” thu về sau một đêm đánh bắt.

Dịch vụ câu mực đêm rất đa dạng về mức giá và hình thức. Giá cả các tour này dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/người. Nếu khách đi theo nhóm sẽ tiết kiệm hơn với khoảng 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tour/nhóm. Một số đơn vị kinh doanh du lịch còn kết hợp câu mực, câu cá, bắt ốc với lặn biển ngắm san hô (vào ban ngày) và “bao trọn gói” bữa ăn tối trên thuyền cho du khách.

Lênh đênh trên biển đêm Đà Nẵng, tự tay câu và chế biến những con mực tươi rói, uống một chút bia, ca hát và ngắm nhìn thành phố lên đèn là một trải nghiệm mới lạ, thú vị dành cho du khách. Đây là một hình thức du lịch thích hợp để “xả” stress, tìm sự thư giãn sau những bộn bề của cuộc sống phố thị.

LỊCH TRÌNH TOUR

● 18:00 Quý khách đến điểm neo tàu để chuẩn bị xuất phát
● 18:30 Di chuyển tới điểm câu, quý khách sẽ được ngắm vẻ đẹp tuyệt vời của thành phố Đà Nẵng lúc hoàng hôn
● 19:30 Neo cố định và bật sáng đèn để câu mực với sự hướng dẫn của nhà thuyền
● 21:00 Ăn tối trên thuyền với hản sản có sẵn bà mực câu lên
● 21h30: Tiếp tục câu mực để quý khách mang về hoặc chế biến mì tôm mực ăn khuya
● 23h30: Tàu câu trở về điểm xuất phát. Kết thúc tour câu mực đêm Đà Nẵng

(Nguồn: baodanang.vn, danangfishing)